emagazine

eMagazine

BHN “xẹp bọt”

BHN “xẹp bọt”

Diễn biến kết quả kinh doanh của Tổng Công ty CP Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội (Habeco, HoSE: BHN) trong nửa đầu năm 2020 dự báo sẽ lặp lại trong 2 quý cuối năm nay.

Sau khi lỗ ròng tới hơn 98 tỷ đồng, BHN đã phục hồi trở lại báo lãi ròng hơn 245 tỷ đồng trong quý 2. Tuy nhiên, lãi ròng bán niên vẫn giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

 Diễn biến giá cổ phiếu của BHN

Diễn biến giá cổ phiếu của BHN

Từ đáy lên đỉnh

Ngành bia đóng góp hàng ngàn tỷ tiền thuế mỗi năm cho ngân sách, nhưng cũng là ngành mà người Việt đã tiêu tốn xấp xỉ 8 tỷ USD để uống mỗi năm khi thế giới bình thường thì nay, việc “lên đỉnh, xuống đáy” đôi khi chỉ diễn biến quay quanh con virus SARS-CoV-2 và chỉ trong một quý.

Điển hình của biến động ngành Bia trong diễn biến trên phải kể đến BHN. Đơn vị này vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II với doanh thu giảm 13% còn 2.118 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm nhẹ, còn 26,8%. Đặc biệt công ty lãi tới 1.500% từ đơn vị liên doanh liên kết (tính ra giá trị không cao trong tổng thu nhập) nhưng sự phục hồi của sức uống đã cho kết quả vẫn giữ được tăng trưởng nhẹ về lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ ở mức 223,6 tỷ đồng, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, mức lãi của quý này ghi nhận đợt thay đổi ngoạn mục từ đáy do tác động của COVID-19 đã khiến BHN lỗ tới 100 tỷ đồng.

147 tỷ đồng là lãi ròng hợp nhất 6 tháng đầu năm nay của BHN, giảm hơn 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 2 quý đầu năm nay, lãi sau thuế của Công ty vẫn giảm hơn 51% so với cùng kỳ bán niên năm trước, ghi nhận 147 tỷ đồng. Lơi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ ghi nhận 152 tỷ đồng, giảm 55% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế của Habeco qua các năm

Rồi lại về đáy?

Có thể nói, diễn biến lợi nhuận trong 2 quý cách nhau trời vực tại BHN là một chỉ báo khá chính xác phản ứng của người dân đối với COVID-19 và bia sẽ được cắt giảm đầu tiên trong danh mục chi tiêu. Cộng với đó là ảnh hưởng bởi Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông khiến nhà nhà e ngại đồ uống có cồn khi lên xe ra đường.

Trở lại với kinh doanh của Habeco, hướng đi phát triển sâu các sản phẩn vào thị trường phân khúc bình dân, đi sâu vào đồ uống đại trà tại nhà hàng tửu quán (bia hơi) của Công ty cũng đang gây quan ngại ngắn hạn với giới đầu tư. Đây là khu vực tiêu thụ đại trà và dễ mang về doanh thu lớn, dễ tiếp nhận sản phẩm mới bậc nhất, chi phí làm thị trường cũng dễ cắt giảm so với phân khúc cao cấp. Thị trường này cũng phù hợp với thói quen người uống/số lượng lớn/ thu nhập bình quân của người Việt. Song, đây lại là phân khúc mà người móc hầu bao dễ bị tổn thương thu nhập vì COVID-19 nhất. Lại cũng dễ bị đóng cửa hàng quán đầu tiên để chống dịch. Vì vậy, giới đầu tư dự báo trong quý III/2020, kịch bản xuống đáy về doanh thu và thua lỗ có thể sẽ lại lặp lại với BHN. Tác động có thể diễn tiến tới quý IV và chưa chắc BHN có đợt phục hồi ngoạn mục như quý II khi chi tiêu của người dân theo đà dịch sẽ ngày càng co hẹp.

Xoay xở thế nào?

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, lãnh đạo BHN cho biết, trong tháng 5/2020, doanh nghiệp này đã đưa ra thị trường sản phẩm bia hơi Hà Nội 500ml (đóng lon) và bia hơi Hà Nội 1 lít (đóng chai PET). Trong các tháng còn lại, BHN tiếp tục nghiên cứu và đưa ra thị trường 3 sản phẩm mới, nhưng không đề cập chi tiết.

Năm 2020, Habeco đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 248 tỷ đồng.

Trong khi đó, SAB- ông lớn “ngồi trên” về thị phần của BHN đã tung ra thị trường sản phẩm bia không độ cồn thông qua Công ty liên kết Công ty Cổ phần Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây. Chưa biết thị trường chào đón ra sao với món thức uống không cồn trong nước vốn được mặc định cần có độ cồn này, song rõ ràng sản phẩm thích ứng chính sách sẽ là bước đi mà các doanh nghiệp bia phải tính nếu Nghị định 100 tiếp tục được áp dụng.

Nhiều ý kiến cho rằng, các ông lớn ngành Bia sẽ phải bắt tay và… chia tiền cho các doanh nghiệp ngành vận chuyển công nghệ để đảm bảo thay đổi thói quen cho người ra đường vẫn có thể có nồng độ cồn, lên xe và không cầm lái.

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết BHN “xẹp bọt” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 

Từ khóa: BHN HABECO
Bình luận