Ngân hàng

Cần cơ chế tăng vốn riêng cho từng nhà băng

THUẬN HÓA Ngân hàng   |   23/10/2020, 11:30

Dù lợi ích từ tăng vốn cho các ngân hàng quốc doanh đã thấy rõ, song bản thân nhóm Big 3 niêm yết đã có các đối tác ngoại. Việc dùng ngân sách để tăng vốn cho tổ chức này có thỏa đáng?

 Vietinbank đã lên kế hoạch tăng vốn sau khi Nghị định 121/2020NĐ-CP được ban hành.

Vietinbank đã lên kế hoạch tăng vốn sau khi Nghị định 121/2020NĐ-CP được ban hành.

Chuyên gia tài Chính Nguyễn Lê Ngọc Hoàn cho rằng, trừ khi không thể có lựa chọn nào khác, cơ quan quản lý cần có cơ chế tăng vốn cụ thể cho từng ngân hàng có vốn Nhà nước. Chẳng hạn như Vietinbank đã lên kế hoạch tăng vốn ngay sau khi Nghị định 121 được ban hành, nhưng hiện CAR vẫn thấp, lại không thể bán vốn thêm cho đối tác ngoại.

Nhưng việc dùng ngân sách tăng vốn cho ngân hàng ở một giai đoạn “đệm” lúc này vẫn chỉ là tạm thời, bất đắc dĩ. “Hiện các ngân hàng này đang phải chịu trách nhiệm chia sẻ với nền kinh tế. Hơn nữa, nguồn lợi nhuận thu được, hơn 64% lợi ích kiểm soát tại Vietinbank cũng đóng về cho cổ đông Nhà nước và vào Ngân hàng. Do đó, giữ lại hay bơm mới bản chất đều là tái phân bổ một phần. Về dài hạn, một hướng khả thi hơn và có tính bền vững, là NHNN cần xem xét đẩy việc thoái vốn sở hữu xuống thấp hơn và sớm hơn lộ trình. Sau tăng vốn nhờ ngân sách, tỷ lệ room ngoại sẽ hở rộng hơn, cộng khoảng nhỏ do IFC bán ra cổ phiếu CTG, nếu chưa đủ, thậm chí còn nên xem xét nới thêm tăng hấp dẫn”, ông Hoàn nhấn mạnh.

BIDV cũng còn dư địa để đàm phán với đối tác ngoại.

BIDV cũng còn dư địa để đàm phán với đối tác ngoại.

Tương tự BIDV cũng còn dư địa để đàm phán với đối tác ngoại. Do đó, việc chọn thời điểm và cân đối giữa giá thị trường với giá hợp lý để thu về nguồn lực tốt cho ngân hàng tăng vốn, sẽ hiệu quả và hợp lý.

Với Vietcombank đang dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận, có mục tiêu tăng tín dụng tới 10% và còn nhiều dư địa đểu tiếp tục mở rộng cho vay, chuyên gia cho rằng cần được tạo điều kiện và thúc đẩy các kế hoạch tăng vốn theo lộ trình gồm chia cổ tức năm 2018, chào bán 6,5% cổ phần thông qua phát hành riêng lẻ cho đối tác ngoại.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cần cơ chế tăng vốn riêng cho từng nhà băng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận