Chứng khoán

Chứng khoán: Cẩn trọng áp lực điều chỉnh

HỮU BÌNH Chứng khoán   |   25/10/2020, 11:30

Thị trường chứng khoán (TTCK) đang tiềm ẩn rủi ro khi bước vào vùng 940- 960 điểm, nên các nhà đầu tư (NĐT) cần cẩn trọng rủi ro.

 Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn nguồn vốn để giải ngân khi cơ hội xuất hiện sau khi thị trường điều chỉnh sắp tới.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn nguồn vốn để giải ngân khi cơ hội xuất hiện sau khi thị trường điều chỉnh sắp tới

Trong tuần qua, TTCK tiếp tục xuất hiện thêm một số yếu tố mà các NĐT e ngại rủi ro, như: Thứ nhất, VN-Index liên tục biến động mạnh tạo ra khoảng giá khá lớn, có phiên lên đến hơn 10 điểm. Điều đó cho thấy thị trường đã có lực bán xuất hiện mạnh. Thứ hai, sau khi công bố thông tin lợi nhuận quý 3 tích cực thì giá nhiều cổ phiếu sụt giảm như HSG, HPG, VHC, DBC... Thứ ba, giá của nhiều cổ phiếu đang từ giảm giá thành tăng giá như MSN, TCB FPT, HPG... Những yếu tố trên cho thấy, thông tin về kết quả kinh doanh (KQKD) tích cực đã phản ánh vào giá cổ phiếu.

Với dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục chảy vào thị trường thì việc điều chỉnh giảm sốc là khó diễn ra. Tuy nhiên, yếu tố quan ngại nằm ở từng cổ phiếu đơn lẻ. Giá nhiều cổ phiếu đã có thời gian tăng giá khá dài, nên khó duy trì đà tăng. Hơn nữa, mức độ sử dụng margin ở thời điểm này khá cao so với trước đó. Tất nhiên khi thị trường tăng thì việc NĐT sử dụng đòn bẩy là lẽ đương nhiên, nhưng khi không nhiều mã được cấp margin thì chắc chắn một số mã tốt đã được cấp tỷ lệ margin cao, điều này tiềm ẩn rủi ro khó lường.

Xét riêng đối với VN-Index, đà tăng đang chững lại, các cây nến tăng điểm rất ngắn đan xen nhau cho thấy lực cầu không thực sự đủ mạnh. Hơn nữa, VN-Index đã vượt ra khỏi cận trên của dải Bollinger (50), thường sẽ có nhịp điều chỉnh để kéo chỉ số này quay lại.

VN-Index đã vượt ra khỏi cận trên của dải Bollinger (50), thường sẽ có nhịp điều chỉnh để kéo chỉ số này quay lại.

VN-Index đã vượt ra khỏi cận trên của dải Bollinger nên có thể sẽ có nhịp điều chỉnh sắp tới.

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, nên thị trường sẽ có biến động nhất định. Bởi vậy, với NĐT ngắn hạn thì thị trường thực sự đã hội tụ nhiều yếu tố đáng quan ngại. Tuy nhiên với những NĐT dài hạn thì nhiều mã dù đã tăng nóng nhưng không quá đáng ngại nếu như không sử dụng hoặc sử dụng tỷ lệ đòn bẩy thấp. Do đó, NĐT cần có chiến lược cụ thể, bảo toàn nguồn vốn và chuẩn bị sẵn vốn để giải ngân khi cơ hội xuất hiện.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán: Cẩn trọng áp lực điều chỉnh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận