Chứng khoán

Chứng khoán: Tránh kiếm lợi nhuận trong biên độ mỏng

HỮU BÌNH Chứng khoán   |   22/11/2020, 07:15

Dù thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam có xu hướng tăng giá dài hạn, nhưng vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ điều chỉnh ngắn hạn.

 NĐT nên lưu tâm đến an toàn hơn là nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận trong biên mỏng như hiện nay

NĐT nên lưu tâm đến an toàn hơn là nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận trong biên mỏng như hiện nay

TTCK bất ngờ bị bán mạnh trong phiên ngày 16/11 sau khi VN-Index quay trở lại mốc 970 điểm mặc dù có nhiều yếu tố tác động tích cực. Sau đó, VN-Index lại phục hồi trở lại mức này.

Nhiều cổ phiếu cũng đồng loạt tăng mạnh, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí và vật liệu xây dựng, như HPG, MBB, VPB, CTG...

Về mặt kỹ thuật, thị trường có thể sẽ phát đi những tín hiệu điều chỉnh. Thứ nhất, giá nhiều cổ phiếu đã tăng quá mạnh trong thời gian dài vừa qua và dường như động lực tăng giá không còn lớn. Nhiều cổ phiếu dường như đã phản ánh cả cơ hội của năm 2021 vào giá, nên rủi ro có thể xảy ra nếu sự kỳ vọng đó không diễn ra. Thứ hai, thị trường liên tục xuất hiện những nhịp bán mạnh trong phiên và sau đó hồi phục lại, cho thấy tâm lý một số NĐT có dấu hiệu bán ra. Thứ ba, mốc 970 điểm là đỉnh thứ 2 xuất hiện một nhịp bán mạnh kèm với đó là khối lượng giao dịch lớn gần 9.500 tỷ đồng trên HOSE.

Xét trên phương diện tổng thể, khoảng giá kỳ vọng lên giá mục tiêu không còn, thậm chí nhiều cổ phiếu vượt cả giá mục tiêu. Với hầu hết các cổ phiếu đều tăng giá, dòng tiền đang có dấu hiệu dịch chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng. Rõ ràng, dù NĐT có tâm lý kỳ vọng thị trường tăng, nhưng vẫn tìm cơ hội an toàn. Như vậy, những yếu tố an toàn cho việc mua vào ngắn hạn không còn nhiều, trong khi rủi ro đang gia tăng.

f

VN-Index có nguy cơ về vùng 920- 930 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực khi các chỉ số chứng khoán toàn cầu có tín hiệu điều chỉnh, thì TTCK Việt Nam chắc chắn sẽ đi vào xu hướng này. Theo đó, VN-Index có nguy cơ về vùng 920- 930 điểm. Với kịch bản như vậy, NĐT nên lưu tâm đến an toàn hơn là nỗ lực tìm kiếm lợi nhuận trong biên mỏng như hiện nay.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chứng khoán: Tránh kiếm lợi nhuận trong biên độ mỏng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận