Luật sư

Cựu chủ tịch Khánh Hoà vừa bị khởi tố có thể đối mặt với án phạt như thế nào?

ĐỖ HUYỀN Luật sư   |   12/06/2021, 04:40

Theo luật sư, tội danh nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà vừa bị khởi tố có mức án phạt tù từ 7-24 năm tù.

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa tin, chiều 8/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với 2 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi) và Lê Đức Vinh (56 tuổi) về tội "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Cơ quan tố tụng đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Chiến Thắng (giữa).

Cơ quan tố tụng đọc lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Chiến Thắng (giữa).

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa cũng có quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại số 1 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Nha Trang, thuộc Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (cũ).

Đây là vụ án liên quan đến nhiều sai phạm trong việc giao đất, quản lý đất đai, trong quá trình thực hiện dự án BT (xây dựng - chuyển giao) Trường Chính trị tại Khánh Hòa. 

Như vậy, đến nay, ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011-2016, đã phải nhận 2 quyết định khởi tố bị can cùng tội danh trong hai vụ án.

Dưới góc độ luật pháp, trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là vụ án sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai, trong đó các bị can là các cựu cán bộ lãnh đạo địa phương.

Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (mới) nằm ở ngoại ô nhưng phải đổi 2 khu đất “vàng” trung tâm TP.Nha Trang.

Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (mới) nằm ở ngoại ô nhưng phải đổi 2 khu đất “vàng” trung tâm TP.Nha Trang.

Điều 23 Luật Đất đai 2013 quy định, Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý Nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định tại luật này. 

Một trong những nội dung quản lý Nhà nước về đất đai là điều tra xây dựng giá đất; Quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Quản lý việc giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất; Quản lý việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất; Quản lý tài chính về đất đai và giá đất…

Như vậy, trách nhiệm quản lý đất đai tại địa phương thuộc về Ủy ban nhân dân các cấp. Trong đó Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, có thẩm quyền trong việc chấp thuận chủ trương đầu tư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất liên quan đến các dự án. 

Trong phạm vi quyền hạn, trách nhiệm của mình, trường hợp Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt các quyết định có nhiều nội dung vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai như giao đất không đúng mục đích sử dụng, thực hiện đấu giá, đấu thầu đất không đúng quy định pháp luật thì đây là hành vi thể hiện sự vi phạm trong trách nhiệm quản lý đất đai của mình, vi phạm pháp luật.

Theo khoản 3 Điều 229 Bộ luật hình sự 2015, người nào lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật thuộc một trong các trường hợp: 

Đất trồng lúa có diện tích 70.000 mét vuông (m2) trở lên; đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất có diện tích 100.000 mét vuông (m2) trở lên; đất nông nghiệp khác và đất phi nông nghiệp có diện tích 80.000 mét vuông (m2) trở lên; hoặc đất có giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền 7.000.000.000 đồng trở lên đối với đất nông nghiệp hoặc 15.000.000.000 đồng trở lên đối với đất phi nông nghiệp thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng đã phải nhận 2 quyết định khởi tố bị can cùng tội danh trong hai vụ án khác nhau. Về bản chất một hành vi vi phạm pháp luật chỉ bị áp dụng một chế tài để xử lý, nếu có nhiều hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nhiều lần.

Hai vụ án mà ông Thắng bị khởi tố bị can là hai vụ án khác nhau, khách thể bị xâm hại là khác nhau, một vụ án là xâm phạm đến các quy định về quản lý đất đai của Nhà nước đối với Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc, tỉnh Khánh Hòa.

Một vụ án là xâm phạm đến các quy định về quản lý đất đai của Nhà nước đối với dự án tại số 1 đường Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang (tức khu đất trụ sở cũ của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa). Nếu ông Thắng còn có những sai phạm về quản lý đất đai ở các dự án khác có thể sẽ tiếp tục bị xử lý.

Về tổng hợp hình phạt của nhiều bản án, trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 Bộ Luật hình sự 2015.

"Đối với tội danh vi phạm các quy định về quản lý đất đai quy định tại Điều 229 Bộ Luật hình sự trong 2 vụ án hình sự mà ông Thắng bị khởi tố bị can, mức phạt tù tối đa mà ông Thắng có thể đối mặt với tội danh đó trong mỗi vụ án là 12 năm tù. Như vậy tổng hình phạt tối đa trong 2 vụ án mà ông Thắng đối mặt có thể lên đến 24 năm tù", luật sư Cường nói.

5 cựu lãnh đạo bị khởi tố, bắt tạm giam

Tháng 9.2019, liên quan công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các DA đầu tư xây dựng... trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy (nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020) và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa (nhiệm kỳ 2011 - 2016, nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã vi phạm, thiếu trách nhiệm gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Sau khi thi hành kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền đối với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hòa, đến nay Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố sai phạm tại các dự án: Nha Trang Gold Coast (khu đất TCTTKH cũ, số 1 Trần Hưng Đạo), Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú), 2 DA trên núi Chín Khúc là Cửu Long Sơn Tự và biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Hiện có 5 cựu lãnh đạo ở tỉnh Khánh Hòa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra: Nguyễn Chiến Thắng (Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016); Lê Đức Vinh (Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021 và Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2011 - 2016); Đào Công Thiên (Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2016 - 2021); 2 cựu Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa là ông Võ Tấn Thái và ông Lê Mộng Điệp.

Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng đã thống nhất bổ sung một số vụ án, vụ việc sai phạm ở Khánh Hòa vào diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Cựu chủ tịch Khánh Hoà vừa bị khởi tố có thể đối mặt với án phạt như thế nào? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,

Bình luận