Chứng khoán

Đà tăng của VN-Index tiếp diễn?

NGUYỄN LONG Chứng khoán   |   19/11/2020, 04:15

Ngày 18/11, VN-Index đã vượt 970 điểm, đâu là động lực thúc đẩy thị trường? Phóng viên DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Nam, Phó trưởng phòng Phân tích TVSI về vấn đề này.c

Thị trường đã vượt qua ngưỡng kháng cự 970 điểm.

Trong phiên 18/11, VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự 970 điểm.

- Thưa ông, sau phiên giảm điểm đầu tuần này, yếu tố nào đã giúp VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 970 điểm?

Trong phiên đầu tuần, chúng ta có thể thấy lượng bán ra rất lớn, thanh khoản lên đến 9.400 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khá nhiều mã cổ phiếu trụ cột của thị trường đều có ngưỡng suy giảm từ 5-7%, khiến thị trường có một phiên giảm điểm mạnh.

Mức thanh khoản nói trên cho đến thời điểm hiện tại vẫn là mức lớn nhất trong năm 2020 và chúng ta thấy nó khá tương đồng với giai đoạn thị trường quý 1/2018, mặc dù hiện tại VN-Index vẫn đang thấp hơn khoảng 20% so với vùng đỉnh lúc đó.

Tôi cho rằng, lực cầu đến từ nhà đầu tư nội vẫn là động lực chính giúp cho thị trường có sự gia tăng ổn định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thị trường đã hồi lại mức 970 điểm, nhưng đây không phải mốc dễ dàng để có thể vượt qua ngay lập tức. Bởi vì, mức 970 điểm là ngưỡng kháng cự của tháng trước và cũng là vùng kháng cự trong năm 2019. 

Ông Lê Ngọc Nam.

Ông Lê Ngọc Nam.

- Ông đánh giá như thế nào về dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn này? Yếu tố này có tiếp tục hậu thuẫn cho đà tăng của thị trường?

Từ tháng 3 cho đến tháng 11/2020, sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân hay các tài khoản hoạt động trở lại rất lớn, đẩy giao dịch của thị trường lên rất cao. Không riêng gì thanh khoản tăng mạnh mà lượng margin cũng tăng mạnh. Có thể nói lượng margin đã vượt mọi đỉnh của các thời kỳ trước đây, ngay cả lúc margin cao nhất vào thời điểm quý 1/2018.

Tôi thấy rằng, rõ ràng có dòng tiền tương đối lớn từ các nhà đầu tư cá nhân. Lãi suất tiết kiệm đang có sự suy giảm nhanh, khiến mức độ hấp dẫn của các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán, có sức hút lớn đối với nhà đầu tư cá nhân. Rõ ràng đây là động lực chính cho đà tăng của thị trường thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa ổn định trên thế giới.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng liên tục bán ròng trong thời gian vừa qua, chúng ta thấy rằng lượng bán ròng của họ lên đến gần 12.000 tỷ đồng, một con số rất lớn. Tuy nhiên, thị trường vẫn duy trì đà tăng tương đối tốt.

- Ông có khuyến nghị gì cho nhà đầu tư, thưa ông?

VN-Index có khả năng sẽ xảy ra các nhịp điều chỉnh, nhưng về cơ bản trong năm 2020, chỉ số này có thể sẽ vẫn duy trì ở mức ổn định, có thể ở ngưỡng 900-970 điểm. Tôi thấy rằng từ nay đến cuối năm một số nhóm ngành sẽ nối tiếp đà tăng và tiếp tục cải thiện. Các nhà đầu tư cần tránh sử dụng đòn bẩy margin quá mức, đồng thời không nên lướt trong trong bối cảnh hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Đà tăng của VN-Index tiếp diễn? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận