Doanh nghiệp

Doanh nghiệp gặp khó vì đối tác “ngại” đến Hải Dương do dịch COVID-19

NGUYỄN VIỆT THỰC HIỆN Doanh nghiệp   |   23/02/2021, 04:00

Đơn hàng bị giảm sút, nguồn cung khan hiếm, giá thành tăng cao, đối tác “ngại” vận chuyển hàng hóa vào thành phố Hải Dương...sau khi tỉnh Hải Dương bị phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Bà Lương Thu Hương, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hải Dương đã chia sẻ về những khó khăn của các doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương với Diễn đàn Doanh nghiệp khi dịch bệnh COVID-19 lan rộng tại tỉnh này.

Bà Lương Thu Hương, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hải Dương.

Bà Lương Thu Hương, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hải Dương.

Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Hải Dương đã được phong tỏa để phòng chống dịch, điều này đã ảnh hưởng như thế nào tới các doanh nghiệp trên địa bàn, thưa bà?

Kể từ khi Hải Dương thực hiện việc phong tỏa do dịch bệnh COVID-19 bùng phát, đã có rất nhiều doanh nghiệp của tỉnh gặp khó khăn, do đơn hàng bị giảm sút, nguồn cung cấp vật tư cho sản xuất khan hiếm, giá thành tăng cao. Bên cạnh đó, xuất hiện tâm ý "ngại" vận chuyển hàng hóa vào thành phố Hải Dương của các đối tác cung cấp vật tư cho doanh nghiệp trong tỉnh do lo sợ lây nhiễm dịch bệnh.

Một số doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực vận tải gặp phải vướng mắc về giấy tờ xét nghiệm để đi ra ngoài tỉnh. Việc xét nghiệm không thể lấy ngay được kết quả, do tỉnh Hải Dương đang phải chịu áp lực về số lượng người phải làm xét nghiệm khá lớn. Trước tình hình đó, nhiều doanh nghiệp phát sinh chi phí khi phải tìm một số đơn vị ở Hà Nội để xét nghiệm. Trong quá trình tìm như vậy cũng phải lựa chọn đơn vị làm xét nghiệm có giá thành hợp lý và đảm bảo đúng các yêu cầu của Bộ Y tế thì giấy tờ đi đường mới có hiệu lực. Thời gian đó cũng phải mất một vài ngày để tìm hiểu, đàm phán, ký kết hợp đồng với các bên liên quan, do đó cũng cần khoảng thời gian nhất định.

Bên cạnh đó, khi làm xong cũng không thể có lấy kết quả ngay được, mà phải chờ ít nhất 2 ngày. Khi có kết quả thì họ cũng chỉ trả bằng hình thức điện tử như Zalo hay email, sau đó chờ đóng dấu. Do có quá nhiều hồ sơ nên cũng bị ảnh hưởng đến tiến độ làm xét nghiệm cũng như trả kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương theo quy định của tỉnh Hải Dương, những chủ hay người đứng đầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh bùng phát. Điều này cũng khiến cho chủ doanh nghiệp lo lắng đến việc làm xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ công nhân viên lao động trong doanh nghiệp của mình.

Việc cùng phải làm nhiều việc một lúc như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ xét nghiệm.

Tỉnh có khuyến khích các doanh nghiệp làm xét nghiệm cho người lao động của công ty, nhưng tất cả các khoản tiền làm xét nghiệm này lại do công ty phải tự chi trả. Việc này cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp, vì hiện tại do công việc ít, thậm chí có nhiều doanh nghiệp đóng cửa đến nay vẫn chưa đi làm được.

Riêng với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thì cũng đang phải tập trung đi giải cứu cho bà con nông dân tiêu thụ các mặt sản phẩm mang tính mùa vụ như tôm, cá, hoa màu, rau, củ, quả.

Người dân Hà Nội chung tay

Người dân Hà Nội chung tay "giải cứu" nông sản Hải Dương.

Vậy Hiệp hội đã có kế hoạch như thế nào để tháo gỡ khó khăn cùng các doanh nghiệp của tỉnh, thưa bà?

Trong những ngày gần đây, Hiệp hội cũng đã tìm được các đối tác về làm xét nghiệm cho doanh nghiệp của tỉnh đúng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, với giá hợp lý, đồng thời sớm đẩy nhanh tiến độ, như ngày hôm trước kiểm tra thì hôm sau trả kết quả. Các doanh nghiệp gọi điện đến Hiệp hội để giao dịch rất nhiều nhưng thực sự, áp lực công việc rất lớn.

Sau khi hỗ trợ tìm đơn vị xét nghiệm, Hiệp hội lại chuyển sang việc kêu gọi khắp các nơi để giải cứu hàng nông sản. Chúng tôi đã liên hệ với Sở nông nghiệp của tỉnh và các cán bộ phòng nông nghiệp các huyện để đưa ra các doanh mục, đầu mục còn dư để đưa lên các trang mạng và lên kế hoạch kết nối với các tỉnh, thành trong cả nước hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản của tỉnh làm sao đạt hiệu quả.

Về các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực vận tải cho đến hôm nay đã được lưu thông hơn về việc có giấy phép, nên cũng phần nào giảm được áp lực. Hiệp hội cũng đã liên hệ với các doanh nghiệp tại Hà Nội cũng như gửi văn bản đến các tỉnh thành khác để cố gắng tạo điều kiện như mua và tiêu thụ hàng nông sản của Hải Dương để giảm bớt khó khăn cho người nông dân, cũng như các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông sản của tỉnh.

Hiệp hội kiến nghị gì đến Chính phủ để cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của tỉnh, thưa bà?

Cộng đồng doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hải Dương mong muốn Chính phủ sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như tạo điều kiện cho việc giảm hoặc chậm nộp các khoản thuế, lãi suất ngân hàng và những chính sách về tài chính. Vì dịch bệnh COVID-19 lần này lan ra toàn tỉnh nên có rất nhiều doanh nghiệp có nguy cơ bị phá sản do phải đóng cửa nhà máy, thiếu nguồn nguyên liệu, giá nguyên liệu tăng, thiếu đơn hàng...

-Trân trọng cảm ơn bà!

 

Ngay sau khi tỉnh Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 16/2/2021, Bộ Công Thương đã làm việc trực tiếp với các hệ thống phân phối lớn tại phía Bắc như Central Group (chuỗi siêu thị BigC và Go!); Vincommerce (chuỗi Vinmart và Vinmart+), BRG Retail (Chuỗi siêu thị BRG Mart), Chuỗi siêu thị MM Mega Market ….để thu mua nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh hiện đang vào mùa thu hoạch từ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh Hải Dương.

Đến thời điểm hiện nay, Central Group đã thu mua lượng lớn rau, củ, quả của tỉnh Hải Dương tiêu thụ trong hệ thống, khoảng 100 tấn/tuần, dự kiến tăng lên 200 tấn/tuần; MM Mega Market (Việt Nam) đã có văn bản cam kết ngày 18 tháng 2 năm 2021 về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho tỉnh Hải Dương, đã đặt mua 24,3 tấn rau quả/ ngày từ Hải Dương (bao gồm su hào, cải bắp và ổi) và sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong những ngày tới để phân phối về các trung tâm của MM tại miền Trung và miền Nam; Hệ thống Vinmart cũng đã liên hệ và đặt hàng một số loại nông sản an toàn.

Bộ Công Thương cũng đã làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và doanh nghiệp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, loại bỏ tâm lý e dè của người tiêu dùng đối với hàng hóa nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đang có dịch.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, có một số vướng mắc khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản (có sản lượng lớn, đã vào vụ thu hoạch) của một số địa phương vùng đang có dịch (đặc biệt là tỉnh Hải Dương) và các tỉnh giáp ranh.

Theo đó, việc thu mua, vận chuyển tiêu thụ nông sản bị ách tắc khi các thương lái không thể vận chuyển nông sản do quy định phòng chống dịch tại nhiều địa phương giáp với tỉnh Hải Dương. Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, thực tế, hầu hết các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại cửa ngõ ra vào địa bàn các tỉnh, thành phố lân cận đều hạn chế xe hàng hoá ra vào tỉnh Hải Dương. Nhiều xe phải nằm chờ rất lâu, sau đó vẫn buộc phải quay đầu.... Điều này làm cho  hàng hoá bị ách tắc, nông sản bị hư hỏng, gây nhiều khó khăn cho hàng hóa xuất khẩu đến hạn phải giao hàng…vv, gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân.

Theo phản ánh từ các địa phương, doanh nghiệp, việc thực hiện yêu cầu xét nghiệm COVID-19 của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07 tháng 2 năm 2021 về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa có nhiều điểm chưa phù hợp dẫn đến việc nông sản bị tồn ứ khó tiêu thụ tại thị trường trong nước và trong thị trường xuất khẩu được.

Những khó khăn vướng mắc nêu trên gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh, trước hết là tỉnh Hải Dương, ngoài ra còn ảnh hưởng đến các địa phương khác vì tỉnh Hải Dương nằm ở trung tâm của tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh- Hải Dương. Nhiều hàng hóa ở Hải Dương chính là sản phẩm gia công, nguyên liệu đầu vào lắp ráp theo chuỗi ở các nhà máy tại các tỉnh, thành khác. Nếu không giải quyết được các khó khăn vướng mắc này thì chuỗi cung ứng có thể bị ảnh hưởng thậm chí bị đứt gãy ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế xã hội của nhiều địa phương.

Báo cáo nhanh của Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương cho biết, nông sản sản xuất ra không tiêu thụ được hoặc tiêu thụ cầm chừng. Hiện hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương bị ảnh hưởng nặng nề: Đến ngày 15 tháng 2 năm 2021, toàn tỉnh Hải Dương đã thu hoạch được 19.500 ha rau màu, còn 2.802 ha đang đến kỳ thu hoạch. Sản lượng thu hoạch dự kiến là 46.000 tấn hành, 30.700 tấn cà rốt, 8.000 tấn cải bắp, su hào, su lơ, rau ăn lá, 1.000 tấn lợn sữa - 80% số nông sản trên để phục vụ xuất khẩu); nhu cầu vật tư, thức ăn đầu vào cho nuôi trồng cũng thiếu… Tổng lượng nông sản của Hải Dương là 90.760 tấn chưa tiêu thụ được cụ thể: còn 4.080 ha rau đang đến kỳ thu hoạch với 3.205 ha hành, 621 ha cà rốt và 261 ha cải bắp, su hào, súp lơ, rau ăn lá.

Nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc lưu thông, xuất nhập khẩu, tiêu thụ hàng hóa, nhất là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nông sản tại các địa phương có dịch Covid-19, không để ách tắc trong khâu giao nhận, vận tải làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân, Bộ Công Thương đang tiếp tục đẩy mạnh, triển khai các hoạt động kết nối, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa nói chung và các mặt hàng nông sản nói riêng tại thị trường trong nước và quốc tế.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo:

Bộ Y tế có hướng dẫn thống nhất về lưu thông người, hàng hóa, phương tiện giữa địa phương có dịch với các địa phương khác, tránh việc mỗi địa phương tự áp dụng một cách như hiện nay; Chỉ đạo và huy động các đơn vị có năng lực xét nghiệm Covid-19 hỗ trợ các tỉnh có dịch Covid-19 bảo đảm phục vụ tối đa nhu cầu xét nghiệm của đội ngũ lái xe, áp tải hàng (theo quy định tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07 tháng 2 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19) trong thời gian ngắn nhất nhằm hạn chế tối đa ách tắc lưu thông hàng hóa từ vùng dịch ra ngoài; Đầu mối, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo thống nhất các đơn vị chuyên ngành tại địa phương có dịch Covid-19 trong việc xác nhận hàng hóa, nông sản an toàn dịch bệnh; Đầu mối chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải có hướng dẫn thống nhất và quy định rõ các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa để lưu thông hàng hóa qua các địa bàn có và không có dịch bệnh.

 Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn quy trình sản xuất nông lâm thủy sản bảo đảm phòng chống dịch bệnh, đủ điều kiện lưu thông phân phối tại thị trường trong nước và xuất khẩu;  Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương sản xuất, nuôi trồng các loại nông lâm thủy sản phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh để hạn chế tối đa việc tồn ứ nông lâm thủy sản; Cung cấp thông tin cho ngành Công Thương về hàng hóa nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh để kết nối tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đối với các địa phương: Thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2021 quyết liệt triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa, đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của nhân dân được lưu thông thông suốt, cam kết không để tình trạng “ngăn sông cấm chợ” diễn ra trên địa bàn; Thông báo công khai, thông tin rộng rãi về các đơn vị được chỉ định xét nghiệm SARS-COV-2; Ưu tiên tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 cho đội ngũ lái xe và người áp tải hàng; Thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 898/BYT-MT ngày 07 tháng 2 năm 2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19. Theo đó: “Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc đơn vị được chỉ định chịu trách nhiệm xét nghiệm SARS-COV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển”; Chấp nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 của người điều khiển phương tiện vận tải đến từ vùng dịch của các đơn vị xét nghiệm được ngành Y tế chỉ định.

Các địa phương có dịch và địa phương giáp ranh chủ động liên hệ làm việc với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có kinh nghiệm (Lạng Sơn, Thừa Thiên-Huế, Tây Ninh, Quảng Nam,…) để tổ chức các mô hình vận chuyển, lưu thông hàng hóa an toàn, phù hợp với điều kiện thực tế của mình bảo đảm phòng chống COVID-19 hiệu quả. Chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất, nuôi trồng các loại nông sản phù hợp với nhu cầu và khả năng tiêu thụ trong bối cảnh dịch COVID-19 để hạn chế việc tồn ứ nông sản trên địa bàn; Các địa phương có dịch đẩy mạnh truyền thông về chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn do ngành nông nghiệp và y tế xác nhận (bao gồm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh) để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng; Chỉ đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp thông tin về nông sản, thực phẩm bảo đảm an toàn kép.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp gặp khó vì đối tác “ngại” đến Hải Dương do dịch COVID-19 tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận