emagazine

eMagazine

[eMagazine] “Mối lương duyên” NKG- SMC giờ ra sao?

[eMagazine] “Mối lương duyên” NKG- SMC giờ ra sao?

Sau khi nhóm cổ đông liên quan đến Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC (HoSE: SMC) sở hữu hơn 20% cổ phần tại Công ty CP Thép Nam Kim (HoSE: NKG), thì đến nay SMC chưa có kế hoạch gia tăng sở hữu tại NKG.

SMC tiến sâu vào NKG

Còn nhớ tại cuộc họp HĐQT tháng 6/2019 của SMC đã thể hiện ý định muốn trở thành cổ đông lớn của NKG khi thông qua chủ trương mua 6,3 triệu cổ phiếu NKG để nâng sở hữu tại NKG từ 1,54% lên 5%.

Thông qua việc đưa ông Võ Hoàng Vũ, thành viên HĐQT của SMC vào ghế Tổng giám đốc của NKG, sự hiện diện của SMC đang ngày một rõ ràng. Hiện ông Vũ nắm giữa 19,01 triệu cổ phiếu NKG, tương đương 10,45% vốn cổ phần của doanh nghiệp này.

Ngoài ra, CTCP Quản lý Quỹ KIM cũng đang sở hữu hơn 10 triệu cổ phiếu NKG, tương đương hơn 6% cổ phần tại doanh nghiệp này.

Nếu không tách giao dịch cá nhân và tổ chức, nhóm SMC đang sở hữu hơn 20% cổ phần NGK.

Tuy nhiên, số lượng cổ phần NKG mà nhóm SMC nắm giữ vẫn chưa thể vượt qua số lượng cổ phần mà nhóm ông Hồ Minh Quang- Chủ tịch HĐQT NKG đang nắm giữ tại NKG (ông Quang nắm giữ 11,99%; Công ty P&Q do ông Quang sở hữu chi phối nắm giữ 14,21% NKG; ngoài ra còn có những người có liên quan khác).

Dù vậy, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, SMC và NKG có thể sẽ tiến xa hơn một hợp tác đầu tư tài chính, bởi trong bối cảnh khó khăn hiện nay của ngành thép, nếu SMC “kết duyên” với NKG, có thể tạo ra một doanh nghiệp quy mô lớn hơn và đặc biệt có giá trị đầu-cuối, đưa sản phẩm từ nhà máy của NKG đi vào phân khúc thị trường chế biến- gia công thành phẩm thép theo yêu cầu riêng của từng đơn hàng mà các doanh nghiệp thép lớn vẫn bỏ qua và SMC đang phát triển tốt.

NKG vẫn còn khó khăn

Kể từ khi SMC mua cổ phần và đưa người vào NKG, thì tình hình sản xuất kinh doanh của NKG đã có chút khả quan hơn, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn.

Kết thúc năm 2019, NKG ghi nhận 12.177 tỷ đồng doanh thu, giảm 17,8% so với năm 2018, và lợi nhuận ròng chỉ đạt 47 tỷ đồng lợi nhuận, giảm 17,5% so với năm 2018 do khó khăn trên thị trường xuất khẩu và tỷ suất lợi nhuận giảm từ áp lực giảm hàng tồn kho trong quý đầu tiền của năm 2019. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của NKG có một số dấu hiệu phục hồi trong dài hạn nhờ việc mở rộng xuất khẩu.

NKG đã thâm nhập sâu vào một số thị trường nước ngoài

Trong năm 2020, SSI ước tính sản lượng tiêu thụ của NKG có thể đạt 700.000 tấn, tăng khoảng 3% so với năm 2019. Mặc dù cả thị trường trong nước và xuất khẩu của NKG đều có xu hướng ổn định từ giữa năm 2019, nhưng khó có thể kỳ vọng mức tăng trưởng đáng kể trong năm 2020 khi thặng dư công suất trong thị trường trong nước vẫn còn cao.

Tuy nhiên, SSI cho rằng tỷ suất lợi nhuận có thể cải thiện từ 2,8% trong năm 2019 lên 5,1% trong năm 2020 do áp lực thanh lý hàng tồn kho của công ty thấp hơn so với nửa đầu năm 2019. Ngoài ra, cuộc chiến giá cả giữa các đối thủ cạnh tranh trong nước cũng có thể ở mức vừa phải do không có sự gia tăng công suất lớn nào trong ngành và đòn bẩy của các công ty khác như HSG cũng đã giảm xuống mức thấp hơn.

Do đó, SSI ước tính doanh thu và lợi nhuận ròng của NKG lần lượt đạt 12.591 tỷ đồng, tăng 3,4% và 166 tỷ đồng, tăng 251% trong năm 2020.

Đáng chú ý, nhóm cổ đông lớn của NKG bao gồm 2 quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited và Amersham Industries Limited thuộc Dragon Capital vừa bán ra hơn 9 triệu cổ phiếu NKG. Theo đó, Vietnam Enterprise đã bán ra hơn 8 triệu cổ phiếu, còn Amersham Industries đã bán toàn bộ hơn 1,17 triệu cổ phiếu NKG đang sở hữu.

Sau giao dịch, nhóm cổ đông lớn gồm 2 quỹ này giảm lượng sở hữu tại NKG từ hơn 18,24 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10,0226%) xuống còn hơn 8,94 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,9156%) và không còn là nhóm cổ đông lớn của NKG. Quyết định thoái lượng vốn lớn khỏi NKG lần này được phía Dragon Capital đưa ra trong bối cảnh cổ phiếu NKG đã giảm sâu gần 25% so với mức giá đầu năm 2020. Dù vậy, đây cũng không phải là bước đi bất ngờ khi các quỹ thuộc Dragon Capital đã liên tục bán ra cổ phiếu NKG trong tháng 1 vừa qua.

Đến nay, phía NKG chưa công bố nhà đầu tư nào đã mua số lượng cổ phần mà 2 quỹ nói trên bán ra, nhưng rất có thể có liên quan đến nhóm SMC?

SMC thận trọng với kế hoạch kinh doanh

SMC là doanh nghiệp thép lớn, có thế mạnh về thương mại. Trong năm 2019, SMC đạt doanh thu 16.836 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,2% so với năm 2018 và đạt 112,2% kế hoạch năm. Tổng sản lượng tiêu thụ thép các loại năm 2019 đạt 1,317 triệu tấn, tăng 15,8% so với năm trước đó và vượt 10% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế lũy kế năm 2019 đạt 99,8 tỷ đồng, giảm 40,6% so với năm trước và chỉ đạt 62,4% kế hoạch đề ra cho cả năm.

Trong báo cáo thường niên 2019 của SMC, doanh nghiệp này đã nhận định thị trường ngành thép trong năm 2020 sẽ chưa có dấu hiệu khởi sắc, với xu hướng diễn biến giá cả nguyên liệu và thành phẩm thép trên thế giới khá phức tạp.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gặp nhiều khó khăn và các yếu tố hỗ trợ tích cực từ thị trường Trung Quốc cũng yếu đi do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và căng thẳng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, sẽ càng làm tăng thêm sự bất ổn cho thị trường thép thế giới.

Đồng thời, kinh tế toàn cầu suy yếu, thiếu chắc chắn, các ngành công nghiệp sản xuất chế tạo trì trệ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là đối với ngành công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ, và gây thêm khó khăn cho ngành thép nói chung.

Trong nước, nguồn cung dư thừa, nhu cầu tiêu thụ chưa khởi sắc do sự trầm lắng của thị trường bất động sản cũng như giải ngân đầu tư công vẫn không được kỳ vọng nhiều, xuất khẩu khó khăn do xu hướng phòng vệ thương mại toàn cầu, là những yếu tố chính khiến tăng trưởng của ngành thép sẽ chậm lại. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, nhu cầu thép của Việt Nam trong năm 2020 sẽ tăng trưởng khiêm tốn ở mức 6%.

Trước bối cảnh nói trên, SMC cũng thận trọng đặt kế hoạch kinh doanh cho năm 2020. Cụ thể, ước tính sản lượng thép tiêu thụ trong năm khoảng 1,25 triệu tấn, giảm 5,1% so với năm 2019. Doanh thu bán hàng theo đó cũng ước giảm khoảng 9,7% xuống còn 15.200 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 120 tỷ đồng, tăng 20,2% so với lợi nhuận đạt được năm 2019.

Trong định hướng đầu tư sản xuất kinh doanh của SMC năm 2020 không thấy đề cập đến kế hoạch M&A nào.

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu SMC cũng chưa thấy tín hiệu khả quan khi đang trượt dốc không phanh. Cổ phiếu SMC hiện đang giao dịch ở mức 10.950 đồng/cổ phiếu khi chốt phiên giao dịch ngày 10/4, mất gần 50% giá trị so với mức giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu năm 2019 là 21.853 đồng/cổ phiếu. Năm 2019, cổ phiếu SMC cũng đã có mức giảm hơn 15%.

Theo SSI, sản lượng tiêu thụ thép khó có thể phục hồi mạnh mẽ, ước tính tăng trưởng sản lượng tiêu thụ của ngành tiếp tục ở mức thấp từ 5-7% trong năm 2020 do sự trì trệ ở thị trường bất động sản cùng với đầu tư công chậm. Tuy nhiên, việc gia tăng giải ngân nguồn vốn FDI có thể là yếu tố hỗ trợ cho nhu cầu thép.

Trong năm 2020, tổng công suất thép xây dựng ước tính tăng 15%, đến từ khu liên hợp thép Dung Quất của HPG và nhà máy VAS Nghi Sơn với công suất lần lượt là 2 triệu tấn và 500 nghìn tấn. Tuy nhiên, một phần của việc gia tăng công suất bù đắp cho việc đóng cửa một số dây chuyền sản xuất từ Posco SS ở miền Nam với công suất 500 nghìn tấn/năm.

Trong bối cảnh áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng, xu hướng chiếm lĩnh thị phần trong mảng thép xây dựng có thể tăng tốc theo hướng có lợi cho các công ty lớn với lợi thế đáng kể về chi phí sản xuất, vận chuyển, và hệ thống phân phối như HPG. Tuy nhiên, áp lực giảm giá thép không quá lớn, do các công ty nhỏ hơn và không hiệu quả có thể chọn cắt giảm sản lượng sản xuất khi doanh thu không thể bù đắp được chi phí.

So với thép xây dựng, thị trường tôn mạ có thể ổn định hơn trong năm 2020, do các công ty lớn nhất không có kế hoạch mở rộng công suất trong các năm tới.

SSI cũng nhận định, sự lan rộng xu hướng bảo hộ có khả năng còn diễn ra trong năm 2020. Trong bối cảnh xu hướng bảo hộ trên toàn thế giới, Việt Nam có thể gia hạn các mức thuế bảo hộ cho thép dài. Mức thuế hiện tại là 17,3% đối với phôi thép dài và 10,9% đối với thép xây dựng.

 

 

Bình luận