Ngân hàng

NHNN sẵn sàng can thiệp khi tỷ giá có diễn biến bất thường

Ngân hàng   |   23/03/2020, 17:39

Trong những ngày vừa qua, tỷ giá có những biến động khá mạnh. Báo DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN về vấn đề này.

Ông Phạm Thanh Hà-

Ông Phạm Thanh Hà-  Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN

- Trong những ngày qua, tỷ giá USD/VND đã có những biến động khá mạnh. Ông đánh giá thế nào về diễn biến này?

Từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỷ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối quốc gia. Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch COVID- 19, nhưng tỷ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỷ giá giảm về sát tỷ giá mua của NHNN và TCTD tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN.

Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. 

- Vậy theo ông, đâu nguyên nhân khiến tỷ giá USD/VND tăng trong thời gian vừa qua?

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động mạnh, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù Ngân hàng Trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường, nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỷ giá USD/VND cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch COVID-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước. Tuy nhiên, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn.

Hiện cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3/2020. Về trạng thái ngoại tệ, theo tôi vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được TCTD đáp ứng đầy đủ.

- Trước diễn biến bất thường của thị trường tài chính thế giới, ông có thể cho biết định hướng điều hành tỷ giá của NHNN trong thời gian tới?

NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra. Riêng chính sách điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Tôi có thể khẳng định, với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Xin cảm ơn Ông!.

Sau khi FED thực hiện cắt giảm lãi suất lần thứ hai, đồng USD đã giảm so với một loạt các loại tiền tệ. Tuy nhiên ngay sau đó, nhu cầu USD tăng mạnh khi các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn trong bối cảnh không chắc chắn do dịch COVID-19 gây ra đã lấn át hoàn toàn những tác động của việc FED cắt giảm lãi suất, dẫn tới việc USD tăng giá mạnh. Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ lại tương đối ổn định nhờ việc kiểm soát dịch bệnh tại Trung Quốc có những kết quả tích cực.

VNDIRECT cho rằng các NHTW khác sẽ tiếp bước FED trong việc nới lỏng tiền tệ và cuối cùng khiến đồng USD suy yếu trở lại, do đó VNDIRECT duy trì dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ổn định ở mức 23.300-23.500 trong nửa đầu năm 2020.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết NHNN sẵn sàng can thiệp khi tỷ giá có diễn biến bất thường tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Khảo sát bài viết

Xin mời quý độc giả tham gia dự báo giá vàng ngắn hạn:

Bình luận