Chứng khoán

Sức ép tăng vốn ở MIG

LÊ MỸ Chứng khoán   |   20/01/2021, 11:00

Ngày mai 21/1, 130 triệu cổ phiếu của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIG) sẽ lên sàn HoSE - ngay thời điểm mà thị trường được cho là có tín hiệu điều chỉnh với đà bán tháo mạnh hôm 19/1.

 Doanh thu thuần và lợi nhuận của MIG qua các năm.

Doanh thu thuần và lợi nhuận của MIG qua các năm.

Trước đo, MIG đã hủy niêm yết UPCoM để chuyển sang HoSE và gia nhập vào đội quân cổ phiếu bảo hiểm phi nhân thọ niêm yết chính thức.

Mâm bánh ít người chia

MIG là một trong những doanh nghiệp Top 10 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, gồm sự hiện diện khoảng 31 doanh nghiệp chia sẻ miếng bánh này. Trong Top 10, MIG đứng khoảng thứ 6, sau những doanh nghiệp như Bảo Việt, PVI, PTI, BMI, PJICO…

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, Top 10 các công ty bảo hiểm lớn trên thị trường hiện đang chiếm khoảng 72% doanh thu phí và 28% thị phần còn lại được chia sẻ cho các công ty còn lại. Trong đó, một thị phần lớn cũng tập trung vào tay Tập đoàn Bảo Việt với khoảng 16% tổng doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ. Tức chỉ còn 56% để chia cho 9 công ty tiếp sau.

MIG, với khoảng trên 160 sản phẩm đa dạng khác nhau từ những nhóm sản phẩm bảo hiểm đặc thù và phức tạp như bảo hiểm hàng không năng lượng, bảo hiểm điện gió ngoài khơi… đến những sản phẩm gần gũi như bảo hiểm sức khỏe MIC Care, bảo hiểm MIC Miracle... ước tính chiếm khoảng 5,3% thị phần. Với thị phần này, MIG đã thăng hạng so với chính mình 5 năm trước đây. Việc niêm yết tại HOSE sẽ giúp MIG có nhiều điều kiện để thu hút đối tác, nhà đầu tư, tăng huy động vốn, minh bạch thông tin hơn…; đồng thời củng cố vị thế vững chắc hơn trên thị trường.

98 tỷ đồng là tổng lợi nhuận sau thuế 9 tháng 2020 của MIG, giảm gần 15% so với cùng kỳ năm 2019.

Những thách thức cần vượt

Dĩ nhiên, ở trên vị trí càng cao hơn thì gió càng lớn hơn. MIG cũng đang có thách thức nhất định cần đối mặt khi chuyển sang sàn HOSE.

Thứ nhất, trong nhiều năm, số lượng doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đã gần như không tăng. Song Công ty Chứng khoán KIS nhận định, với các thương vụ M&A điển hình thời gian gần đây, cộng với việc EVFTA có hiệu lực cho phép có nhiều hơn công ty bảo hiểm ngoại vào Việt Nam, mức độ cạnh tranh trên thị trường này sẽ càng lớn hơn.

Thứ hai, MIG hiện đang được nắm giữ và chi phối lớn bởi nhóm cổ đông liên quan Ngân hàng Quân đội (MB). Sự chi phối này sẽ gây khó khăn cho MIG lên sàn tìm kiếm nhân tố mới.

MIG có lợi thế nhờ cổ đông lớn công ty mẹ có năng lực tài chính, nắm kiểm soát lợi ích kinh tế tỷ lệ cao. Nhưng cũng sẽ bất lợi nếu "mẹ" buông bớt hoặc doanh nghiệp có chiến lược mở cửa đón vốn bên ngoài

Thứ ba, cũng liên quan đến nhóm nội bộ, MIG được sự hậu thuẫn trong kinh doanh không nhỏ từ các chủ sở hữu, cổ đông. Song trong nhóm này, MBBank đã hợp tác cùng Tập đoàn Ageas từ Bỉ và Muang Thai Life từ Thái Lan để lập MB Ageas Life, tiến vào khai thác thị trường bảo hiểm nhân thọ. Tuy 2 khu vực/ thị trường bảo hiểm mà MIG và MB Ageas Life là khác nhau, nhưng sự “ưu ái” của MB đối với MIG có thể bị thu hẹp. Hiện MIG cũng xác định lợi thế của mình là phân phối bảo hiểm cho khách hàng quân đội. Tuy nhiên để trở thành doanh nghiệp Top 3 vào năm 2025, MIG cần hơn nữa sự mở rộng hoạt động hơn nữa.

Một yếu tố rủi ro chung như chính cáo bạch của doanh nghiệp, là xu hướng gia tăng tổn thất của bảo hiểm tài sản (lĩnh vực MIG có doanh thu lớn), gây áp lực lên lợi nhuận của doanh nghiệp đã và đang diễn ra. Ứng phó với điều đó, sau khi lên sàn HoSE, MIG cần 1 kế hoạch tăng vốn tương ứng. Điều này hẳn nằm trong tầm tay của cổ đông “mẹ” nắm quyền kiểm soát lợi ích kinh tế chủ đạo tại MIG. Đó sẽ lại là cửa hẹp cho cổ đông bên ngoài.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Sức ép tăng vốn ở MIG tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận