Chứng khoán

Thị trường Kuwait được nâng hạng và cơ hội cho thị trường Việt Nam?

Chứng khoán   |   28/06/2020, 11:00

Dự kiến tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index có thể được tăng mạnh từ mức 18,25% hiện tại lên mức 25,2% sau khi Kuwait được nâng hạng.

Phóng viên DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Quang Hinh – Trưởng Bộ phận Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT xung quanh vấn đề này.

- Thưa ông, ông đánh giá việc Kuwait được nâng hạng từ tháng 11/2020, sẽ tác động ra sao tới TTCK Việt Nam?

Ông Đinh Quang Hinh

Ông Đinh Quang Hinh

Việc Kuwait dự kiến được nâng hạng lên thị trường mới nổi từ tháng 11/2020 là thông tin tích cực đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. Hiện Kuwait đang chiếm tỷ trọng rất lớn trong hai chỉ số thị trường cận biên của MSCI là MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets Index với tỷ trọng lần lượt là 36,42% và 27,75%. Sau khi chính thích được MSCI nâng hạng, tỷ trọng của Kuwait trong 2 rổ chỉ số trên sẽ về 0. Tỷ trọng của Kuwait sẽ được phân bổ cho các nước còn lại trong nhóm thị trường cận biên, mà Việt Nam hiện đang là nước chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 chỉ sau Kuwait do đó sẽ được hưởng lợi lớn nhất.

Dự kiến tỷ trọng của Việt Nam trong MSCI Frontier Markets Index có thể được tăng mạnh từ mức 18,25% hiện tại lên mức 25,2% sau khi Kuwait được nâng hạng (theo 1 báo cáo nghiên cứu của MSCI đưa ra trước  đó). Hiện tại, có khoảng gần chục quỹ đầu tư vào thị trường cận biên đang mô phỏng theo 2 chỉ số trên của MSCI với quy mô tài sản gần 2 tỷ USD. Các quỹ này dự kiến sẽ mua vào các cổ phiếu của Việt Nam sau khi MSCI nâng tỷ trọng Việt Nam trong nhóm thị trường cận biên vào tháng 11 tới đây.

- Theo ông, Việt Nam còn thiếu những tiêu chí nào theo quy định của MSCI để được nâng hạng?

Theo công bố mới đây của MSCI, Việt Nam vẫn còn thiếu một số yếu tố định tính để được nâng hạng lên thị trường mới nổi như:

Độ mở của thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) và quyền bình đẳng của NĐTNN còn hạn chế (thể hiện chủ yếu qua giới hạn sở hữu nước ngoài-room ngoại).

Các hạn chế trong công bố thông tin bằng Tiếng Anh (tin tức, báo cáo của doanh nghiệp hay các quy định của Chính phủ).

Việc thiếu thị trường giao dịch ngoại hối tại nước ngoài (offshore currency market) gây khó khăn trong việc chuyển đổi từ tiền “Việt Nam đồng” sang ngoại tệ khác, trong khi thị trường ngoại hối trong nước (onshore currency market) vẫn còn nhiều hạn chế.

Chưa thỏa mãn một số tiêu chí khác liên quan đến giao dịch, chuyển nhượng chứng khoán, sản phẩm phái sinh.

Trong đó, tôi cho rằng điều kiện tiên quyết nhất để được nâng hạng đối với TTCK Việt Nam bây giờ là giải quyết vấn đề giới hạn sở hữu đối với NĐTNN (room ngoại). Hiện nay nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn của Việt Nam đang nằm trong nhóm bị giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài, đặc biệt là ngành ngân hàng, gây khó khăn cho hoạt động đầu tư của NĐTNN.

- Việc dòng vốn ngoại đổ mạnh vào Việt Nam sau khi Kuwait được nâng hạng sẽ tác động như thế lên thị trường chứng khoán Việt Nam?

Trong báo cáo liên quan đến MSCI đưa ra hồi tháng 4/2020, chúng tôi có đưa ra ước tính các quỹ đang mô phỏng theo hai chỉ số cận biên của MSCI có thể mua ròng khoảng 120 triệu USD cổ phiếu Việt Nam sau khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi (con số thực tế có thể nhỏ hơn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhà đầu tư quốc tế đã giảm thiểu mức độ ưa thích đối với các loại tài sản rủi ro, từ đó kéo theo làn sóng rút vốn khỏi các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên). Do đó, chúng tôi cho rằng tác động của dòng tiền trên đến TTCK Việt Nam sẽ không lớn do quy mô TTCK Việt Nam hiện nay đã lớn hơn nhiều so với trước đây. Các cổ phiếu được hưởng lợi lớn nhất là những cổ phiếu đang nằm trong danh mục chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index như VIC, VNM, VHM, HPG, VCB, MSN, VREv.v  

Xin cảm ơn ông!

 

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường Kuwait được nâng hạng và cơ hội cho thị trường Việt Nam? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 

Bình luận