Chuyên đề

[TIẾP SỨC KINH TẾ ] Thêm 210 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp SME trong mùa dịch

Chuyên đề   |   15/04/2020, 12:30

Visa Foundation vừa công bố cam kết thực hiện hai chương trình với tổng giá trị 210 triệu USD để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại nhiều khu vực trong dịch COVID-19.

Chương trình đầu tiên trị giá 10 triệu USD được chỉ định cho công tác cứu trợ khẩn cấp để hỗ trợ các tổ chức từ thiện ở tuyến đầu ứng phó với dịch COVID-19, như cứu trợ y tế công cộng và cung ứng thực phẩm ở các khu vực Visa hoạt động: Bắc Mỹ; Mỹ Latinh và Ca-ri-bê; Châu Âu; Châu Á – Thái Bình Dương; Trung Âu, Trung Đông và Châu Phi. 

Một phần Khoản tiền cứu trợ cũng sẽ giải quyết nhu cầu cấp thiết từ các cộng đồng địa phương đối với tình hình lây nhiễm của dịch COVID-19

Một phần khoản tiền cứu trợ trong gói hỗ trợ của Visa Foundation sẽ giải quyết nhu cầu cấp thiết từ các cộng đồng địa phương đối với tình hình lây nhiễm của dịch COVID-19

Vì dịch COVID-19 đang tiếp tục lan rộng, nhiều quốc gia đang gánh chịu những ảnh hưởng và cần sự hỗ trợ kịp thời. Là một công ty toàn cầu hoạt động ở nhiều khu vực, chúng tôi nhận thấy rõ nhu cầu này. Chúng tôi cũng cam kết thực hiện kế hoạch phục hồi lâu dài và sẽ tiếp tục đẩy nhanh hoạt động kinh tế phù hợp với sứ mệnh hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển”, ông Al Kelly, Giám đốc điều hành của Visa cho biết.

Chương trình thứ hai là cam kết chiến lược trị giá 200 triệu USD được thực hiện trong vòng 5 năm để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên khắp thế giới. Trọng tâm chương trình là thúc đẩy vai trò kinh tế của phụ nữ, qua đó khẳng định sự hỗ trợ lâu dài của Quỹ Visa Foundation cho DNNVV trên toàn cầu. Số tiền tài trợ từ Quỹ Visa Foundation sẽ được dùng để cấp vốn cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) và đối tác đầu tư hỗ trợ DNNVV.

Các DNNVV là xương sống của nền kinh tế toàn cầu, chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp trên toàn thế giới và đóng góp 50% đến 60% lao động toàn cầu. Với tình hình dịch COVID-19, Quỹ hỗ trợ cho các DNNVV do phụ nữ lãnh đạo hiện đang bị thâm hụt tín dụng tương ứng với 300 tỷ USD và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên tùy theo những bất ổn kinh tế. Tại Việt Nam, các DNNVV chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp, đóng góp vào 40% GDP, 50% tổng lực lượng lao động và các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo chiếm khoảng 30% số doanh nghiệp toàn quốc.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa do lãnh đạo là nữ sẽ được ưu tiên hỗ trợ hơn từ gói này. Tìm kiếm các nguồn hỗ trợ quốc tế dành cho SME, lãnh đạo giới nữ và cả các gói cứu trợ người yếu thế...từ các định chế, tổ chức quốc tế luôn có ngân sách dự phòng cho các khoản ứng trợ lớn cũng là lời khuyên của giới chuyên môn, để tăng năng lực ứng cứu

DNNVV do lãnh đạo là nữ sẽ được ưu tiên hỗ trợ hơn từ gói này. 

COVID-19 đang gây ra những ảnh hưởng trên toàn thế giới ở nhiều cấp độ và để lại các tổn thất nặng nề cả về mặt kinh tế và sức khỏe”, bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào chia sẻ và cho biết thêm: “Tại Visa, đây là vinh dự của chúng tôi khi có cơ hội hỗ trợ và đóng góp cho cộng đồng trong thời điểm khó khăn này. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp, người tiêu dùng và chính phủ tại Việt Nam trong các kế hoạch phục hồi kinh tế từ COVID-19.”

Hơn bao giờ hết, chúng tôi cần phải tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ ở tuyến đầu trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Vì nhiều lãnh đạo các DNNVV là phụ nữ, trong tương lai, làn sóng hỗ trợ tăng cường quyền kinh tế cho phụ nữ sẽ được lan tỏa rộng rãi. Chúng tôi tin đây là một trong những cách thức quan trọng nhất để đạt được bình đẳng giới, giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế toàn diện”, ông Kelly khẳng định

Thông qua chương trình hỗ trợ DNNVV trị giá 200 triệu USD, Quỹ Visa Foundation sẽ tài trợ 60 triệu USD cho các tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ DNNVV có lãnh đạo là phụ nữ tại các khu vực mà Visa hoạt động. Quỹ Visa Foundation cũng sẽ phân bổ 140 triệu USD cho các đối tác đầu tư tạo ra lợi ích xã hội và phục hồi tài chính tích cực cho các DNNVV.

 “200 triệu USD cho các hỗ trợ tài chính thể hiện cam kết không ngừng của chúng tôi trong việc hỗ trợ các DNNVV, tập trung vào việc thúc đẩy vai trò kinh tế của phụ nữ trên toàn cầu”, ông Graham Macmillan, Chủ tịch Quỹ Visa Foundation cho biết và nhấn mạnh: “Khi phụ nữ có cơ hội phát triển, cộng đồng cũng phát triển theo. Chúng tôi hiểu vấn đề này hơn bao giờ hết khi nền kinh tế toàn cầu đang tìm cách phục hồi và tái khởi sắc.”

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết [TIẾP SỨC KINH TẾ ] Thêm 210 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp SME trong mùa dịch tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Bình luận