Luật sư

Vụ bà Phương Hằng bị kiện: Có thể xử lý hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng

ĐỖ HUYỀN Luật sư   |   02/06/2021, 17:30

Theo chuyên gia, ở góc độ pháp lý, mỗi cá nhân đều bình đẳng với nhau trong việc được pháp luật bảo vệ về uy tín, danh dự, nhân phẩm.

TAND Quận 1 (TP HCM) cho hay, tòa vừa thụ lý vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Lê Thị Giàu (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thực phẩm Bình Tây) và bị đơn Nguyễn Phương Hằng (Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam).

TAND quận 1 đã gửi thông bào thụ lý đơn kiện đến đương sự.

TAND Quận 1 đã gửi thông bào thụ lý đơn kiện đến đương sự. Bà Phương Hằng trong một buổi livestream. Ảnh: Cắt từ clip

Theo đó, bà Lê Thị Giàu khởi kiện yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng bồi thường tổn thất vật chất và tinh thần, với số tiền 1.000 tỉ đồng; buộc bà Hằng chấm dứt ngay hành vi xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm đối với bà Giàu; buộc bà Nguyễn Phương Hằng gỡ bỏ nội dung trên YouTube, Vnew24h vào ngày 14/5/2021 của bà Hằng nói về bà Giàu.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp, đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Trong vụ kiện này thì nữ doanh nhân Giàu có trách nhiệm cung cấp các thông tin, tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi của bà Phương Hằng là đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của nguyên đơn. Trong trường hợp bà Giàu không thể thu thập được chứng cứ tài liệu thì có thể đề nghị tòa án thu thập theo quy định pháp luật. Thậm chí, nếu phía bà Giàu đưa ra đủ chứng cứ về hành vi vi phạm của bà Phương Hằng là nghiêm trọng, thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý hình sự".

Trường hợp đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác đến mức độ nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tâm lý của nạn nhân, hoặc tạo dư luận xấu trong xã hội thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vu khống theo Điều 156 BLHS, tội Làm nhục người khác theo điều 155 và tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, của cá nhân theo điều 331...”, ông Cường nhấn mạnh.

Luật sư Đăng Văn Cường nhận định: “Nếu nhiều người đã bị bà Hằng “tố cáo” trong các buổi phát trực tiếp đều sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho mình như tố cáo hoặc khởi kiện thì nữ doanh nhân Phương Hằng sẽ phải theo kiện hết sức vất vả. Nếu nhiều người cùng khởi kiện yêu cầu xin lỗi, bồi thường thiệt hại thì bà Hằng sẽ rất mệt mỏi và có thể thua kiện sau tất cả những gì đã diễn ra”.

Trước đó, thông tin trên báo chí cho biết, theo đơn khởi kiện, bà Giàu trình bày, năm 2017 bà có quan hệ quen biết với bà Nguyễn Phương Hằng khi đến viếng chùa Phước Sơn thiền viện tại H.Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Mặc dù, cả hai không có quan hệ làm ăn, không phải bạn bè nhưng gần đây, bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên nhắn tin cho bà với lời lẽ xúc phạm, mang tính đe dọa. Bà Giàu nhiều lần nhắc nhở và đề nghị bà Hằng dừng ngay những hành động này nhưng bà Hằng cố tình không nghe nên bà Giàu đã lập vi bằng về các tin nhắn.

Cũng theo đơn khởi kiện, bà Giàu cho hay, bà bất ngờ khi biết được, ngày 14/5, trong buổi livestream, bà Nguyễn Phương Hằng trực tiếp nói chuyện với chủ đề: “Bà Nguyễn Phương Hằng công bố động trời về Lê Thị Giàu và sư thầy Bửu Chánh (chùa Phước Sơn) khiến người nghe bất ngờ”. 

Theo bà Giàu, buổi livestream này, bà Nguyễn Phương Hằng đã xúc phạm danh dự, uy tín của bà khi bịa đặt, vu khống bà: "ép bức sư Bửu Chánh - trụ trì chùa Phước Sơn trả lại tiền và xe cho bà Hằng"; "thùng tiền công đức của chùa do bà Giàu quản lý"; "bà Giàu là doanh nhân siêu lừa đảo, hung dữ; “mua tượng phật và hoa không trả tiền"; “bà Giàu giật tiền của nhiều người 5 - 10 năm không trả"…

“Đặc biệt, điều tôi quan tâm là bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm uy tín thương hiệu mì Lá Bồ Đề, dầu Nhị Thiên Đường, là thương hiệu đểu, chứng nhận giả. Và các nhãn hiệu này do tôi làm chủ đang hoạt động, sản xuất bình thường”, đơn khởi kiện của bà Giàu nêu.

Ngoài ra, đơn khởi kiện của bà Giàu cũng cho rằng, bà là nạn nhân của bà Nguyễn Phương Hằng, khi bà bị vu khống và bị bịa đặt không đúng sự thật; bị xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm và đặc biệt xúc phạm đến thương hiệu sản phẩm của bà.  

Kiện bồi thường 1.000 tỉ, án phí vẫn "0 đồng"

Theo điểm d khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí.

Với quy định này, trong trường hợp khởi kiện liên quan đến danh dự, nhân phẩm, uy tín, người kiện không phải chịu án phí sơ thẩm (và không đóng tạm ứng án phí theo quy định về án phí có giá ngạch). Đồng thời, nguyên đơn có quyền đưa ra số tiền yêu cầu bồi thường mà không bị giới hạn. Khi xét xử, tòa án sẽ dựa trên chứng cứ hợp pháp và quy định pháp luật để ra phán quyết phù hợp.   

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Vụ bà Phương Hằng bị kiện 1.000 tỷ: Có thể xử lý hình sự nếu vi phạm nghiêm trọng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 

Bình luận